https://online.pubhtml5.com/iwjri/lecq/#p=1
วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2565
วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2565
วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564
วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564
เรียนรู้ วิชาการงานอาชีพ
การจัดวางขนมไทย
การจัดขนมไทย มีวิธีการดังต่อไปนี้ 1. ขนมที่ห่อด้วยใบตอง เช่น ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวสังขยา ควรแยกชนิดของขนม แล้วจัดเรียงใส่จานหรือถาดให้เป็นระเบียบและสวยงาม 2. ขนมไทยที่มีน้ำ เช่น บัวลอย ทับทิมกรอบ ข้าวเหนียวถั่วดำ ควรจัดใส่ถ้วยที่มีลวดลายสวยงามหรือถ้วยแก้วใสก้นลึก มีจานรองเพื่อให้มองเห็นสีของขนมได้ชัดเจน
การทำตะโก้
ส่วนผสมสำหรับทำตะโก้เผือก
- แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
- แป้งมัน 1 ทัพพี ( สำหรับผสมแป้ง )
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำตาล 8 ช้อนโต้ะ ( สำหรับผสมแป้ง )
- เผือก หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ทัพพี
- แป้งมัน 1 ช้อนชา ( สำหรับผสมกะทิ )
- เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
- กระทงสำหรับใส่ตะโก้
วิธีทำตะโก้เผือก
- เตรียมเผือก ด้วยการ นำเผือกไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
- เตรียม แป้งตะโก้ โดย ตั้งหมอ ความร้อนอ่อน จากนั้น ใส่ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และ น้ำเปล่า ลงไปกวน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาง กวนไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้ง เป็นเหมือนเจล
- จากนั้นใส่ เผือก ลงไปผสมกับแป้ง กวนให้ เผือก กระจายทั่วแป้ง
- ตักแป้งลงใน กระทงตะโก้ ใส่ให้เต็ม กระทง จากนั้นพักเอาไว้ก่อน รอโรยหน้า กะทิ
- เตรียม กะทิสำหรับราดตะโก้ ให้ ผสม หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด และ แป้งมัน ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- จากนั้นนำไปตุ๋น คือ นำหม้อต้มน้ำ จากนั้น นำหมอที่ผสมกะทิ ลงในหมอน้ำร้อน ให้ หม้อกะทิได้รับความร้อนจากน้ำเดือด จากนั้น กวนกะทิไปเรื่อยๆ ให้เนื้อกะทิเป็นเจล เหนียว
- ราดกะทิลงบน กระทงตะโก้ รายสักสามชั้น โดยให้ใช้แรกเซ็ตตัวก่อน จึงค่อยราดชั้นต่อไป
- เสร็จ ขนมตะโก้เผือก พร้อมรับประทาน
การทำบัวลอย
วัตถุดิบแป้งทำบัวลอย
- แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
- แป้งมัน 10 กรัม
- น้ำเปล่า
- เผือกนึ่ง
- ฟักทองนึ่ง
- น้ำใบเตย
วัตถุดิบน้ำกะทิ
- กะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1 ถ้วย
- ใบเตยหอมล้างสะอาด มัดให้เรียบร้อย 4-5 ใบใหญ่
วิธีทำบัวลอย
- เริ่มจากการผสมแป้ง นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมกัน แยกไว้เป็นกองตามสีที่ต้องการ
- นำฟักทองนึ่ง เผือกนึ่ง น้ำใบเตย และน้ำอัญชัน (หรือสีที่ต้องการ) มานวดผสมกันในแต่ละสี
- วิธีนวดแป้งบัวลอย หากแป้งแห้งไปสามารถเติมน้ำเปล่าทีละ 1 ช้อนโต๊ะ และนวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ สามารถปั่นได้
- หากต้องการให้แป้งบัวลอยมีสีสันมากขึ้น สามารถใช้สีผสมอาหารได้
วิธีทำน้ำกะทิ
- นำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป เทลงในหม้อ
- ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ต้องหมั่นคนเพราะกะทิอาจไหม้ได้
- คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือป่นตามลงไป
- ให้มัดใบเตยใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม และใส่มะพร้าวอ่อนลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย
การเตรียมตัวสู่โลกอาชีพ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)
รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามเกี่ยวกับภาพยนตร์และซีรีส์แบบ E-book
https://online.pubhtml5.com/iwjri/lecq/#p=1
-
https://online.pubhtml5.com/iwjri/lecq/#p=1
-
https://forms.gle/ZQQJZ12VLyjSpfhH7