Starbucks Tazo Green Tea Frappuccino

หิมะ

วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564

เรียนรู้ วิชาการงานอาชีพ


 

                                     การจัดวางขนมไทย 

                                         การจัดขนมไทย มีวิธีการดังต่อไปนี้ 1. ขนมที่ห่อด้วยใบตอง เช่น ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวสังขยา ควรแยกชนิดของขนม แล้วจัดเรียงใส่จานหรือถาดให้เป็นระเบียบและสวยงาม 2. ขนมไทยที่มีน้ำ เช่น บัวลอย ทับทิมกรอบ ข้าวเหนียวถั่วดำ ควรจัดใส่ถ้วยที่มีลวดลายสวยงามหรือถ้วยแก้วใสก้นลึก มีจานรองเพื่อให้มองเห็นสีของขนมได้ชัดเจน 




                                                     



                                            การทำตะโก้

ส่วนผสมสำหรับทำตะโก้เผือก

  • แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
  • แป้งมัน 1 ทัพพี ( สำหรับผสมแป้ง )
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • น้ำตาล 8 ช้อนโต้ะ ( สำหรับผสมแป้ง )
  • เผือก หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 1 ทัพพี
  • แป้งมัน 1 ช้อนชา ( สำหรับผสมกะทิ )
  • เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
  • กระทงสำหรับใส่ตะโก้

วิธีทำตะโก้เผือก

  • เตรียมเผือก ด้วยการ นำเผือกไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  • เตรียม แป้งตะโก้ โดย ตั้งหมอ ความร้อนอ่อน จากนั้น ใส่ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และ น้ำเปล่า ลงไปกวน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาง กวนไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้ง เป็นเหมือนเจล
  • จากนั้นใส่ เผือก ลงไปผสมกับแป้ง กวนให้ เผือก กระจายทั่วแป้ง
  • ตักแป้งลงใน กระทงตะโก้ ใส่ให้เต็ม กระทง จากนั้นพักเอาไว้ก่อน รอโรยหน้า กะทิ
  • เตรียม กะทิสำหรับราดตะโก้ ให้ ผสม หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด และ แป้งมัน ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  • จากนั้นนำไปตุ๋น คือ นำหม้อต้มน้ำ จากนั้น นำหมอที่ผสมกะทิ ลงในหมอน้ำร้อน ให้ หม้อกะทิได้รับความร้อนจากน้ำเดือด จากนั้น กวนกะทิไปเรื่อยๆ ให้เนื้อกะทิเป็นเจล เหนียว
  • ราดกะทิลงบน กระทงตะโก้ รายสักสามชั้น โดยให้ใช้แรกเซ็ตตัวก่อน จึงค่อยราดชั้นต่อไป
  • เสร็จ ขนมตะโก้เผือก พร้อมรับประทาน





                                           การทำบัวลอย 

วัตถุดิบแป้งทำบัวลอย  

  1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
  2. แป้งมัน 10 กรัม 
  3. น้ำเปล่า
  4. เผือกนึ่ง
  5. ฟักทองนึ่ง 
  6. น้ำใบเตย 

วัตถุดิบน้ำกะทิ 

  1. กะทิ 3 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ 
  5. มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1 ถ้วย
  6. ใบเตยหอมล้างสะอาด มัดให้เรียบร้อย 4-5 ใบใหญ่

วิธีทำบัวลอย 

  1. เริ่มจากการผสมแป้ง นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมกัน แยกไว้เป็นกองตามสีที่ต้องการ 
  2. นำฟักทองนึ่ง เผือกนึ่ง น้ำใบเตย และน้ำอัญชัน (หรือสีที่ต้องการ) มานวดผสมกันในแต่ละสี 
  3. วิธีนวดแป้งบัวลอย หากแป้งแห้งไปสามารถเติมน้ำเปล่าทีละ 1 ช้อนโต๊ะ และนวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ สามารถปั่นได้ 
  4. หากต้องการให้แป้งบัวลอยมีสีสันมากขึ้น สามารถใช้สีผสมอาหารได้

วิธีทำน้ำกะทิ 

  1. นำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป  เทลงในหม้อ 
  2. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ต้องหมั่นคนเพราะกะทิอาจไหม้ได้ 
  3. คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือป่นตามลงไป
  4. ให้มัดใบเตยใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม และใส่มะพร้าวอ่อนลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย 








การเตรียมตัวสู่โลกอาชีพ







 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น