Starbucks Tazo Green Tea Frappuccino

หิมะ

วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564

เรียนรู้ วิชาวิทยาการคำนวณ


 

          การทำภาพgif animation (รถวิ่งพร้อมเสียง) ลงยูทูป






เรียนรู้ วิชาการงานอาชีพ


 

                                     การจัดวางขนมไทย 

                                         การจัดขนมไทย มีวิธีการดังต่อไปนี้ 1. ขนมที่ห่อด้วยใบตอง เช่น ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวสังขยา ควรแยกชนิดของขนม แล้วจัดเรียงใส่จานหรือถาดให้เป็นระเบียบและสวยงาม 2. ขนมไทยที่มีน้ำ เช่น บัวลอย ทับทิมกรอบ ข้าวเหนียวถั่วดำ ควรจัดใส่ถ้วยที่มีลวดลายสวยงามหรือถ้วยแก้วใสก้นลึก มีจานรองเพื่อให้มองเห็นสีของขนมได้ชัดเจน 




                                                     



                                            การทำตะโก้

ส่วนผสมสำหรับทำตะโก้เผือก

  • แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
  • แป้งมัน 1 ทัพพี ( สำหรับผสมแป้ง )
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • น้ำตาล 8 ช้อนโต้ะ ( สำหรับผสมแป้ง )
  • เผือก หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 1 ทัพพี
  • แป้งมัน 1 ช้อนชา ( สำหรับผสมกะทิ )
  • เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
  • กระทงสำหรับใส่ตะโก้

วิธีทำตะโก้เผือก

  • เตรียมเผือก ด้วยการ นำเผือกไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  • เตรียม แป้งตะโก้ โดย ตั้งหมอ ความร้อนอ่อน จากนั้น ใส่ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และ น้ำเปล่า ลงไปกวน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาง กวนไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้ง เป็นเหมือนเจล
  • จากนั้นใส่ เผือก ลงไปผสมกับแป้ง กวนให้ เผือก กระจายทั่วแป้ง
  • ตักแป้งลงใน กระทงตะโก้ ใส่ให้เต็ม กระทง จากนั้นพักเอาไว้ก่อน รอโรยหน้า กะทิ
  • เตรียม กะทิสำหรับราดตะโก้ ให้ ผสม หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด และ แป้งมัน ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  • จากนั้นนำไปตุ๋น คือ นำหม้อต้มน้ำ จากนั้น นำหมอที่ผสมกะทิ ลงในหมอน้ำร้อน ให้ หม้อกะทิได้รับความร้อนจากน้ำเดือด จากนั้น กวนกะทิไปเรื่อยๆ ให้เนื้อกะทิเป็นเจล เหนียว
  • ราดกะทิลงบน กระทงตะโก้ รายสักสามชั้น โดยให้ใช้แรกเซ็ตตัวก่อน จึงค่อยราดชั้นต่อไป
  • เสร็จ ขนมตะโก้เผือก พร้อมรับประทาน





                                           การทำบัวลอย 

วัตถุดิบแป้งทำบัวลอย  

  1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
  2. แป้งมัน 10 กรัม 
  3. น้ำเปล่า
  4. เผือกนึ่ง
  5. ฟักทองนึ่ง 
  6. น้ำใบเตย 

วัตถุดิบน้ำกะทิ 

  1. กะทิ 3 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ 
  5. มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1 ถ้วย
  6. ใบเตยหอมล้างสะอาด มัดให้เรียบร้อย 4-5 ใบใหญ่

วิธีทำบัวลอย 

  1. เริ่มจากการผสมแป้ง นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมกัน แยกไว้เป็นกองตามสีที่ต้องการ 
  2. นำฟักทองนึ่ง เผือกนึ่ง น้ำใบเตย และน้ำอัญชัน (หรือสีที่ต้องการ) มานวดผสมกันในแต่ละสี 
  3. วิธีนวดแป้งบัวลอย หากแป้งแห้งไปสามารถเติมน้ำเปล่าทีละ 1 ช้อนโต๊ะ และนวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ สามารถปั่นได้ 
  4. หากต้องการให้แป้งบัวลอยมีสีสันมากขึ้น สามารถใช้สีผสมอาหารได้

วิธีทำน้ำกะทิ 

  1. นำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป  เทลงในหม้อ 
  2. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ต้องหมั่นคนเพราะกะทิอาจไหม้ได้ 
  3. คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือป่นตามลงไป
  4. ให้มัดใบเตยใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม และใส่มะพร้าวอ่อนลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย 








การเตรียมตัวสู่โลกอาชีพ